Chọn trường hay chọn nghề là ưu tiên số 1

Những băn khoăn, lo lắng phân vân trong việc làm hồ sơ chọn trường, chọn ngành mà  nhiều thí sinh quan tâm đến yếu tố trường công hay trường tư, ở trong hay ngoài trung tâm TP, trường có hoạt động ngoại khóa hay không… Với không ít thí sinh, việc tìm trường dựa vào ngành học nào dễ đậu, vào điểm chuẩn các năm trước. Một số khác quan tâm đến học phí, học bổng, ký túc xá… Vậy chọn ngành học dựa trên những cơ sở nào là tốt nhất?

Chọn nghề hay chọn ngành học?

Điều mà đa số thí sinh ít đặt câu hỏi trước mỗi kỳ thi tuyển sinh là các bạn chọn nghề hay chọn ngành học? Trả lời được câu hỏi này, các bạn sẽ xác định mình nên đi theo hướng nào. Đào tạo trình độ làm bằng đại học CĐ giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành cơ bản để giải quyết những vấn đề thông thường thuộc chuyên ngành được đào tạo. Đào tạo trình độ ĐH giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn và có kỹ năng thực hành thành thạo, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành được đào tạo.

Như vậy, có thể nói giáo dục ĐH giúp bạn chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai nhưng không giới hạn ở một nghề nghiệp cụ thể nào. Bất cứ ngành học nào cũng có thể giúp bạn chuẩn bị cho một số nghề nghiệp khác nhau.

Ví dụ: tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học có thể làm trợ lý phòng thí nghiệm, nghiên cứu viên, nhà khoa học, nhân viên xét nghiệm, chuyên viên quản lý dự án liên quan, nhân viên sản xuất, tiếp thị, bán hàng, nhân viên quản lý chất lượng hoặc mở công ty tư nhân…; tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm chuyên viên kinh doanh, chuyên viên lập trình ứng dụng, chuyên viên công nghệ thông tin, giám đốc thông tin (CIO), giáo viên, trưởng/phó phòng đào tạo, kỹ sư lập trình ứng dụng web, lập trình viên, nhân viên marketing sản phẩm công nghệ thông tin, nhân viên quản lý mạng – máy chủ, nhân viên quản trị website…; tốt nghiệp ngành tài nguyên – môi trường có thể làm việc ở các chức danh như: nhân viên trắc địa bản đồ, địa chính viên, điều tra viên, dự báo viên, kiểm soát viên khí tượng thủy văn, quan trắc viên tài nguyên – môi trường.

Chọn nghề phù hợp với bản thân

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân quan trọng, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Đó cũng chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và lẫn các bậc phụ huynh mỗi mùa thi đến. Để biết mình phù hợp với ngành nghề nào, các bạn dựa theo các bước sau:

Dựa vào sở thích: Vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với bản thân. Dựa vào năng lực: Là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Học sinh có thể đánh giá năng lực của bản thân qua kết quả học tập trong 3 năm THPT. Ngoài ra, cần phải lưu ý về ngành học cần kỹ năng gì và mình có đáp ứng được hay không.

Dựa vào hoàn cảnh gia đình: Ngày nay, chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Vì thế, việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí phải lưu ý trước tiên vì nó sẽ giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp

Dựa vào nhu cầu xã hội: Việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường.
Vì vậy, bạn không nên quá bị bó buộc vào một nghề nào đó để tìm ra một ngành phù hợp và cần nhìn xa trông rộng khi chọn ngành học.

Tóm lại, để tìm được ngành học ưng ý nhất bạn cần phải “hiểu mình, hiểu trường, hiểu ngành”, đam mê và quyết tâm.