Đại học Hàng hải, Đại học Kinh tế Quốc dân công bố nhiều phương án tuyển sinh 2019

Đại học Hàng hải công bố bốn phương án tuyển sinh, Đại học Kinh tế quốc dân tuyển sinh 7 chương trình mới là những tin đáng chú ý

Trường sẽ xét tuyển theo cả điểm thi THPT quốc gia, học bạ và xét theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Đại học Hàng hải Việt Nam (trụ sở TP Hải Phòng) vừa đưa ra phương án tuyển sinh năm 2019. Trường dự kiến tuyển sinh 3.200 chỉ tiêu với bốn phương thức. Thứ nhất là xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia.

Xem thêm: làm bằng đại học tại tphcm

Thứ hai là xét tuyển thẳng, áp dụng cho toàn bộ chuyên ngành đối với thí sinh có tổng điểm môn thi THPT quốc gia trong tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của trường; đồng thời có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 5.0 hoặc tương đương trong thời hạn (tính đến ngày 30/6/2019), hoặc đạt giải nhất, nhì, ba các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tin học và Ngoại ngữ trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trở lên.

Thứ ba là xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện ba năm THPT, áp dụng với thí sinh thuộc 27 chuyên ngành trong nhóm Kỹ thuật và Công nghệ. Tiêu chí xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT các năm 2017, 2018 và 2019, có hạnh kiểm khá trở lên; xét tuyển theo điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Điểm xét tuyển sẽ bằng điểm trung bình tổ hợp môn cộng điểm ưu tiên. Trong đó, điểm trung bình được tính theo công thức: (Tổng điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển ba năm lớp 10, 11, 12; mỗi năm gồm học kỳ 1 và học kỳ 2)/6.

Riêng chuyên ngành Kiến trúc và nội thất, trường sử dụng kết quả thi Vẽ mỹ thuật năm 2019 của các đại học khác. Điểm xét tuyển được tính theo công thức: (Tổng điểm hai môn trong tổ hợp xét tuyển ba năm lớp 10, 11, 12; mỗi năm gồm học kỳ 1 và học kỳ 2)/6 + Điểm Vẽ mỹ thuật x 2 + Điểm ưu tiên.

Lưu ý, điểm trung bình tổ hợp môn xét tuyển phải lớn hơn hoặc bằng 15.

Phương thức tuyển sinh cuối cùng là xét tuyển thẳng theo đơn đặt hàng làm bằng đại học và học bổng của doanh nghiệp. Phương thức này chỉ áp dụng cho hai chuyên ngành Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu biển. Đối tượng là thí sinh có tổng điểm các môn thi THPT quốc gia năm 2019 hoặc tổng điểm trung bình của ba môn theo kết quả của ba năm THPT (trong tổ hợp môn xét tuyển) cộng với điểm ưu tiên đạt ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của nhà trường. Thí sinh phải có công văn đề nghị đào tạo và cấp học bổng của doanh nghiệp.

Năm ngoái, Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 42 chuyên ngành với điểm trúng tuyển dao động từ 14 đến 20,5; các ngành có môn nhân hệ số 2 lấy 25 và 25,5 điểm.

Đại học Kinh tế quốc dân tuyển sinh 7 chương trình mới

Tổng chi tiêu của trường dự kiến tăng 2,7% so với năm 2018, xét tuyển bằng ba phương thức với chín tổ hợp.

Hội đồng tuyển sinh của Đại học Kinh tế quốc dân đã thông qua phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019 với tổng chỉ tiêu là 5.650, tăng 2,7% so với năm 2018.

Trường dự kiến tuyển sinh 7 chương trình mới (học bằng tiếng Anh) được xây dựng theo hướng liên thông quốc tế, tích hợp liên ngành và phù hợp với thời đại công nghệ số, gồm: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới.

Ngoài ra, còn có hai chương trình đào tạo đặc thù là Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế (đã tuyển sinh từ năm 2017) và Quản trị điều hành thông minh (đã tuyển sinh từ năm 2018), sẽ được bổ sung vào danh mục mã tuyển sinh năm 2019.

Tổ hợp xét tuyển giữ nguyên như năm 2018 gồm: A00, A01, D01, D07, D09, D10, B00, C03 và C04. Ngưỡng đảm bảo chất lượng dự kiến là 18 điểm như năm 2018.

Tương tự năm ngoái, Đại học Kinh tế quốc dân xét tuyển dựa trên ba phương thức. Thứ nhất là tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ hai là xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 với điểm trúng tuyển được xét theo ngành/chương trình và không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Cuối cùng là xét tuyển kết hợp.

Phương thức thứ ba áp dụng với hai đối tượng: Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và có tổng điểm thi THPT quốc gia của 3 môn bất kỳ (có môn Toán) đạt từ 18 trở lên (gồm cả điểm ưu tiên); thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/06/2019) đạt IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 550 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của môn Toán và một môn bất kỳ (trừ tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên). Với phương thức này, trường nhận hồ sơ từ ngày 2/5 đến 15/7.

Sau khi sinh viên nhập học, Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tuyển chọn 10 lớp chất lượng cao (50 chỉ tiêu/lớp) ở các ngành Kiểm toán, Ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị Marketing, Quản trị nhân lực, Kinh tế quốc tế, Kinh tế phát triển, Kinh tế đầu tư. Trường sẽ tuyển 5 lớp Tiên tiến học bằng tiếng Anh ở các ngành Kế toán (110 chỉ tiêu/hai lớp), Tài chính (110 chỉ tiêu/hai lớp) và Kinh doanh quốc tế (55 chỉ tiêu/ một lớp).