Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng môn học khởi nghiệp cho sinh viên

Môn học Khởi nghiệp tại ĐHQGHN hướng tới phổ cập kiến thức khởi nghiệp tới sinh viên, kết nối sinh viên, thanh niên với giới doanh nhân để tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho thị trường lao động.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo, ĐH QGHN cho biết, trong xu hướng đại học 4.0, văn hóa khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo được thiết lập. Thực tế, ĐHQGHN luôn chú trọng và tích cực phát triển theo định hướng đại học sáng nghiệp hay làm bằng đại học định hướng đổi mới sáng tạo.

Việc đưa môn học Khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy sẽ giúp sinh viên nâng cao kiến thức, nhận thức về khởi nghiệp, định hình tư tưởng và giá trị cốt lõi khi khởi nghiệp.

Theo đó, môn học Khởi nghiệp tại ĐHQGHN hướng tới phổ cập kiến thức khởi nghiệp tới sinh viên, kết nối sinh viên, thanh niên với giới doanh nhân để tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho thị trường lao động. Theo dự kiến, sinh viên sẽ học bằng hình thức kết hợp học trên lớp với trực tuyến (online) trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS).

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, việc đưa tinh thần đổi mới sáng tạo hay kĩ năng khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy không chỉ để có ngày càng nhiều sinh viên startup hơn mà còn giúp sinh viên xây dựng và tăng cường những kĩ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, quản lý tài chính, tư duy một cách tổng quan, tư duy phản biện, kĩ năng giao tiếp – lắng nghe người khác, tinh thần dám chấp nhận thất bại, kiên trì thử và sai.

Tuy nhiên, theo ông Hải, để làm được điều đó, không nhất thiết phải tổ chức ngày càng nhiều lớp dạy khởi nghiệp mà cần tạo ra một môi trường giảng dạy sáng tạo, liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, cho các em “không gian” để thử nghiệm những kiến thức đã học trong việc giải quyết những bài toán thực tế trên giảng đường.

Được biết, ĐHQGHN cũng như các đơn vị trực thuộc và thành viên đã phát triển hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động gắn với khởi nghiệp