Làm bằng trung cấp chuyên nghiệp có dễ xin việc?

Trong bối cảnh hiện nay sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng sau khi ra trường thất nghiệp tràn lan không xin được việc đành phải ở nhà phụ giúp gia đình hoặc đi làm công nhân ở các KCN phía Nam cho thấy không có gì ngạc nhiên bởi vì số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm khá lớn trung bình (hơn 350.000 cử nhân đại học và cao đẳng)nhưng nguồn nhân lực cho các vị trí cử nhân thì có hạn gây ra tình trạng thừa thầy thiếu thợ, trong khi đó lại thiếu thợ lành nghề thì trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng, vì vậy việc làm bằng trung cấp chuyên nghiệp là rất cần thiết

Bằng trung cấp có dễ xin việc hay không?

Bệnh thành tích cũng góp phần làm trầm trọng thêm tâm lý thi cử. Hiện nay, ngoài việc buông lỏng công tác tư vấn, hướng dẫn học sinh vào các trường nghề, các cơ sở giáo dục sau một kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

Số lượng cử nhân ra trường không xin được việc làm, hoặc không muốn làm những việc không “xứng tầm” với tấm bằng của mình đã lên đến con số hàng trăm ngàn.

Trong đó, các doanh nghiệp trong nước, những doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài lại đang rất “khát” các lao động có tay nghề cao( tương đương trung cấp nghề). Nhất là khi chúng ta mở cửa thị trường lao động ASEAN thì rất cần những lao động lành nghề để hội nhập.

Một nghịch lý tréo ngoe nữa là nhiều cử nhân ra trường không xin được việc làm phải “giấu bằng” để quay lại đi học nghề thì mới được làm công nhân như phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập trong thời gian qua. Đây quả là sự lãng phí vô cùng lớn cho xã hội.

Thực tế hiện nay cho thấy rằng, những  sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường ngày nay rất khó xin việc.

Nhưng, đối với các trường nghề, nhiều ngành khi các em đang còn học trong nhà trường đã có doanh nghiệp đến “đặt hàng” trước.

Hoặc, khi các em ra trường cũng rất dễ xin việc và không cần phải mất nhiều “thủ tục” nhiêu khoản như các lao động có bằng thạc sĩ, cử nhân.

Trong khi đó, lại hưởng lương theo năng lực tay nghề nên nhiều lao động lành nghề có lương cao hơn nhiều các cử nhân, thạc sĩ…

Từ những nghịch lí như đã phân tích ở trên cho ta thấy rằng việc định hướng nghề nghiệp cho con em mình là rất quan trọng cho tương lai các em.

Trong thời đại hiện nay để có một tấm bằng cử nhân, thạc sĩ cũng mất rất nhiều thời gian và công của mới có được. Những gia đình khá giả thì không nói làm gì nhưng những gia đình khó khăn mà phải vay mượn nhưng khi ra trường không có việc làm sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình.

Điều này cho ta thấy cần phải thay đổi quan niệm không phù hợp với thực tại, bởi không có việc gì “xấu”, không có việc gì “hèn” nếu chúng ta không làm chuyện phi pháp và thất đức. Nhưng, không có việc làm dễ khiến con người ta chán nản mà tiêu cực, buông xuôi.

1 số ngành đang có nhu cầu tuyển dụng lao động theo đơn đặt hàng ở hệ trung cấp nghề như: Hàn cắt kim loại, may công nghiệp, công nhân kỹ thuật, điện công nghiệp, điện tử, điện lạnh, cơ khí, xây dựng dân dụng,

Như vậy để kết luận cho bài viết này chúng tôi xin khẳng định rằng: làm bằng trung cấp hoặc thợ nghề bạn sẽ không lo thất nghiệp mà cơ hội cho bạn lựa chọn cho mình nơi làm việc tốt nhất trong các tập đoàn lớn như: Samsung, intel, Nokia, Panasonic, LG… trong khu công nghệ cao tại TPHCM và các KCN tỉnh thành khác