Nợ bằng tốt nghiệp THPT: hơn 500 sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học

Làm bằng cấp 3 tại TPHCM

Mặc dù đã nhập học nhưng hơn 500 sinh viên vẫn chưa nộp bằng tốt nghiệp THPT cho trường, vì vậy nguy cơ bị buộc thôi học là không tránh khỏi

Đó là thông báo từ Trường ĐH Tài chính Marketing vừa công bố danh sách hơn 500 sinh viên hệ ĐH và CĐ khóa năm 2018 dự kiến bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT dù trường đã nhắc nhiều lần.

Chiều qua (13/8), Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Tài chính Marketing đã cập nhật danh sách của 566 sinh viên nhập học năm 2018 còn nợ bằng tốt nghiệp THPT. Nhà trường yêu cầu những sinh viên này phải nộp gấp bản sao làm bằng cấp 3 trước ngày 31/8. Hết thời hạn trên, sinh viên không thực hiện, trường sẽ ra quyết định buộc thôi học.

Ths Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên của trường, cho biết quy định nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT theo quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy của Bộ GD&ĐT. Thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời, sau một năm phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp THPT để đối chiếu, kiểm tra.

Theo ông Hải, dù nhà trường đã thông báo đến sinh viên trong buổi sinh hoạt đầu năm và có nhắc nhở sau đó, nhưng nhiều em vẫn chưa nộp bằng để đối chiếu.

“Theo quy định các em phải bổ sung trong vòng một năm, các em này nhập học năm 2018 nên đáng lẽ đầu năm 2020 trường đã chốt danh sách rồi. Tuy nhiên do năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhà trường cũng tạo điều kiện và kéo dài thời gian cho các em đến tận hôm nay”, ông Hải chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Hải, nhà trường thông báo lần này là lần cuối để vừa rà soát, vừa cảnh báo những sinh viên đã tới hạn nộp bằng hoặc bản sao nhưng chưa hoàn thành. “Em nào làm mất bằng hoặc có lý do chính đáng không kịp nộp đúng hạn thì có thể làm đơn cam kết nộp sau đó để không bị xử lý”, ông Hải nói.

Vị trưởng phòng Công tác sinh viên cũng thông tin thêm, ngay ngày hôm qua khi trường thông báo, đã có nhiều sinh viên liên hệ để nộp bằng. Theo ông Hải, thông thường mỗi năm sẽ có khoảng vài chục trong số các em bị nhắc nhở thiếu bằng tốt nghiệp THPT đã nghỉ học từ trước.

Được biết, các năm trước ở nhiều trường ĐH khác trên địa bàn TPHCM cũng xuất hiện tình trạng này. Cụ thể như trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM từng cảnh báo buộc thôi học 438 sinh viên khóa 2016, trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cũng cảnh báo 349 sinh viên khóa tuyển sinh năm 2017.